--> --> Khắc phục vùng kín có mùi hôi - BETADINE ® Feminine Care MyFemCare.com

Vùng kín có mùi, làm sao để bạn khắc phục?

Vùng kín thường có mùi khi đổ mồ hôi do chơi thể thao hay làm việc nặng, độ pH của cô bé thay đổi, hại khuẩn phát triển quá nhiều… Betadine sẽ mách bạn các bí quyết giúp khắc phục mùi vùng kín để luôn cảm thấy thoải mái và tự tin nhé!

Các loại mùi vùng kín ở phụ nữ

vùng kín có mùi phải làm sao

Mùi của vùng kín thể hiện sức khỏe phụ khoa của bạn. Đôi khi bạn sẽ không cần quá lo lắng nhưng cũng có trường hợp bạn cần đi khám đấy. 

Sau đây là một số loại mùi vùng kín mà bạn có từng gặp phải:

1. Vùng kín có mùi chua

Tình trạng âm đạo có mùi hơi chua gần giống mùi thực phẩm lên men là khá phổ biến. Thực tế thì lợi khuẩn có mặt ở đa số những âm đạo khỏe mạnh là Lactobacilli cũng có trong sữa chua, một số loại bánh mì hoặc bia. Loại vi khuẩn này duy trì tính axit của âm đạo và ngừa sự phát triển của hại khuẩn.

Độ pH của âm đạo khỏe mạnh có tính axit nhẹ khoảng 3.8 – 4.5 và mùi chua ở vùng kín có thể do sự thay đổi tính axit. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng về tình trạng mất cân bằng này mà chỉ cần giữ vùng kín luôn sạch sẽ để phòng hại khuẩn phát triển. 

Xem thêm: Tầm quan trọng của việc giữ độ cân bằng vùng kín

2. Vùng kín có mùi kim loại

Tình trạng âm đạo có mùi kim loại cũng khá phổ biến và thường không nguy hiểm. Một số nguyên nhân khiến âm đạo có mùi kim loại là:

 • Trong âm đạo có máu: Máu chứa sắt nên có thể tạo ra mùi kim loại. Tình trạng vùng kín có mùi kim loại thường do máu trong chu kỳ kinh nguyệt chảy qua âm đạo và gây mùi. Tuy nhiên, mùi kim loại này thường sẽ không ở lại quá lâu sau khi bạn kết thúc kỳ kinh nguyệt.
 • Quan hệ tình dục: Tình trạng âm đạo quá khô khi quan hệ hay quan hệ quá mạnh cũng có thể khiến âm đạo trầy xước có mùi máu. Bạn có thể dùng chất bôi trơn để cải thiện tình trạng này. Ngoài ra, âm đạo sau khi tiếp xúc với tinh dịch cũng có thể thay đổi độ cân bằng pH và gây ra mùi kim loại.

Mùi kim loại ở vùng kín cũng có thể là do một nguyên nhân ít phổ biến nhưng nghiêm trọng hơn là chảy máu âm đạo. Nếu tình trạng chảy máu không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc bạn bị ngứa và ra khí hư, hãy đi khám sớm.

3. Vùng kín có mùi ngọt

Mùi ngọt của âm đạo không giống mùi bánh mới nướng mà là một mùi mạnh như mật mía. Mùi này thường không phải dấu hiệu đáng lo mà chỉ là do vi khuẩn làm thay đổi độ pH của vùng kín.

4. Vùng kín có mùi nước tiểu

Đôi khi, âm đạo có thể có mùi khai như nước tiểu hoặc mùi nồng như các hóa chất tẩy rửa nhà tắm. Có một số nguyên nhân gây mùi này như:

Nước tiểu: Khi nước tiểu dính lên quần lót hay xung quanh âm vật, bạn có thể thấy vùng kín của mình có mùi khai. Tình trạng nước tiểu có mùi mạnh như vậy cho thấy bạn đang thiếu nước.

Viêm âm đạo do vi khuẩn: Khi bị viêm âm đạo do vi khuẩn, bạn cũng có thể thấy vùng kín có mùi nước tiểu hoặc hôi tanh mùi cá. Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Ngứa âm đạo
 • Bị rát khi đi tiểu
 • Ra khí hư lỏng có màu xám, trắng hoặc xanh lá cây.

Bạn có thể sẽ cần đi khám phụ khoa nếu thấy vùng kín có mùi nước tiểu.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách chữa đau rát vùng kín

5. Vùng kín có mùi mồ hôi

Cơ thể chứa hai loại tuyến mồ hôi là apocrine và eccrine. Các tuyến eccrine tiết mồ hôi để làm mát cơ thể và các tuyến apocrine tiết mồ hôi khi bạn căng thẳng. Những tuyến apocrine này tập trung ở vùng dưới cánh tay và gần “cô bé”. Vậy nên, lý do khiến vùng kín có mùi mồ hôi có thể là do bạn bị căng thẳng.

Khi bạn bị căng thẳng hoặc lo lắng, các tuyến apocrine sẽ tiết ra một chất lỏng không mùi và hơi đục. Tuy nhiên, khi chất lỏng này tiếp xúc vi khuẩn âm đạo thì sẽ tạo ra mùi mồ hôi hơi hăng.

6. Vùng kín có mùi tanh

Mùi tanh của cá không còn tươi có thể có báo hiệu âm đạo đang có vấn đề. Mùi tanh này thường là do chất trimethylamine tạo mùi tanh của cá cũng có thể xuất hiện ở âm đạo.

Lý do vùng kín có mùi tanh của cá có thể là: 

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn: Bạn có thể mắc bệnh viêm âm đạo khi vi khuẩn kỵ khí phát triển quá nhiều. Những vi khuẩn này sẽ khiến vùng kín có mùi.
 • Nhiễm Trichomonas: Bệnh nhiễm Trichomonas là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất và có thể khiến âm đạo có mùi tanh khá rõ. Thậm trí, mùi tanh này còn rõ ràng hơn mùi tanh khi bạn bị viêm âm đạo. Bạn có thể điều trị bệnh này bằng kháng sinh.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, mùi tanh là dấu hiệu của một số tình trạng nghiêm trọng hơn.

7. Vùng kín có mùi thối rữa

Mùi hôi nồng khiến bạn khó chịu có thể do bạn đã để một thứ gì đó trong âm đạo quá lâu. Ví dụ như mùi hôi có thể do bạn để quên tampon trong âm đạo trong vài ngày, thậm chí vài tuần. Đây là một vấn đề không hiếm gặp và bạn cần đến bác sĩ để lấy tampon ra.

Cách khắc phục vùng kín có mùi

Nếu vùng kín có mùi, bạn có thể áp dụng những cách sau đây để cải thiện tình hình:

1. Thay băng vệ sinh thường xuyên

Đôi khi bạn có thể sẽ nhận thấy âm đạo có mùi kim loại hay mùi nước tiểu mạnh hơn trong kỳ kinh nguyệt. Điều này là vì một số sản phẩm dùng trong ngày đèn đỏ bí bách làm mùi tích tụ.

Vậy nên bạn cần thay băng vệ sinh thường xuyên khi có kinh nguyệt để cải thiện mùi vùng kín và cũng hạn chế viêm nhiễm. Ngoài ra, bạn có thể thử các sản phẩm thông thoáng hơn vào ngày đèn đỏ như cốc nguyệt san để hạn chế sự tích tụ mùi.

2. Vệ sinh sau khi quan hệ

quan hệ an toàn để giữ vệ sinh vùng kín

Đôi khi tinh dịch và khí hư có thể tương tác với nhau và gây ra mùi âm đạo. Bên cạnh đó, một số chất bôi trơn cũng có thể làm thay đổi độ pH của âm đạo và gây mùi. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể:

 • Tránh sử dụng chất bôi trơn có hương liệu.
 • Sử dụng bao cao su để ngăn tinh dịch tiếp xúc với dịch âm đạo. Bạn có thể thử nhiều loại bao cao su để chọn được loại phù hợp nhất.
 • Rửa sạch vùng kín bằng nước thường sau khi quan hệ.

Nếu bạn thấy vùng kín có mùi tanh nồng sau khi quan hệ thì đây có thể là dấu hiệu bạn bị viêm âm đạo do vi khuẩn. Khi gặp tình trạng này, bạn cần đến bác sĩ để được chữa trị.

3. Mặc quần áo thoáng mát

Quần áo quá bó có thể giữ những thứ không sạch sẽ quanh vùng âm đạo và gây nhiễm trùng. Một số chất có thể khiến vùng kín có mùi là:

 • Khí hư
 • Mồ hôi
 • Da chết
 • Tinh dịch sau khi giao hợp
 • Các nguyên nhân gây mùi khác

Nếu muốn cải thiện tình trạng vùng kín có mùi, bạn hãy tránh mặc những quần áo bó sát như quần bó hay quần lọt khe để tránh vi khuẩn tích tụ và gây mùi. Cotton thoáng khí là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn tránh mùi âm đạo. Chất liệu này sẽ không tích tụ chất ẩm quanh âm đạo nên sẽ giúp bạn tránh trường hợp vi khuẩn và mùi phát triển.

4. Ăn uống lành mạnh

ăn sữa chua tăng probiotic

Thực phẩm nhiều đường có thể khiến nấm men phát triển quá mức và làm thay đổi mùi của âm đạo nên là món cần tránh. Bên cạnh đó, việc uống đủ nước có thể giúp loại bỏ mùi khó chịu của mồ hôi và ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi khuẩn.

Probiotic có thể thúc đẩy lợi khuẩn trên toàn cơ thể, đặc biệt là ở vùng kín phát triển. Vậy nên bạn có thể bổ sung probiotic từ các món như sữa chua, phô mai lên men hay dùng thực phẩm chức năng có chứa probiotic.

5. Vệ sinh vùng kín đúng cách

Để giữ vệ sinh vùng kín một cách tốt nhất, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Giặt đồ lót bằng các sản phẩm không mùi.
 • Không thụt rửa âm đạo để tránh ảnh hưởng độ pH vùng này.
 • Hãy tắm sau khi tập thể dục hay làm việc nặng để làm sạch hết mồ hôi trên cơ thể.
 • Khi làm vệ sinh vùng kín, bạn hãy lau từ trước ra sau để tránh vi khuẩn từ hậu môn lan sang âm đạo.
 • Nên sử dụng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ có thành phần tự nhiên và không mùi để vệ sinh vùng kín. Đặc biệt các sản phẩm vệ sinh phụ nữ có chứa prebiotics sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi, tăng cường sức đề kháng của vùng nhạy cảm này.  

Tình trạng vùng kín có mùi đôi khi không quá nguy hiểm mà có thể cải thiện nếu bạn giữ vệ sinh “cô bé” đúng cách. Tuy nhiên, bạn cần đi khám ngay nếu mùi khó chịu đi kèm với các triệu chứng khác như ngứa ngáy hay ra khí hư nhé.

Các sản phẩm chăm sóc vệ sinh phụ nữ hàng ngày

<?$product->post_title?>

BETADINE™ DƯỠNG ẨM

Dưỡng Ẩm với chiết xuất hoa Calendula

Chai bọt 100ml, chai dung dịch 100ml , được điều chế đặc biệt cho phụ nữ có cơ địa da khô. Sản phẩm giúp làm trẻ hoá, dưỡng ẩm và nuôi dưỡng da vùng kín khoẻ mạnh, đồng thời hỗ trợ sự sản sinh hệ vi sinh có lợi của vùng nhạy cảm, giúp bảo vệ tự nhiên vùng nhạy cảm khỏi các triệu chứng khó chịu.

<?$product->post_title?>

BETADINE™ TƯƠI MÁT & NĂNG ĐỘNG

Tươi Mát & Năng Động với chiết xuất hoa Lemon Verbena

Chai bọt 100ml, chai dung dịch 100ml , được điều chế đặc biệt để mang lại cảm giác tươi mát kéo dài ở vùng nhạy cảm. Sản phẩm cũng giúp nuôi dưỡng & hỗ trợ sự sản sinh hệ vi sinh âm đạo, giúp bảo vệ tự nhiên vùng nhạy cảm khỏi các triệu chứng khó chịu.

<?$product->post_title?>

BETADINE™ BẢO VỆ DỊU NHẸ

Bảo Vệ Dịu Nhẹ với chiết xuất hoa Immortelle

Chai bọt 100ml, chai dung dịch 100ml & 250ml, được điều chế đặc biệt cho nhu cầu vệ sinh vùng kín hàng ngày của nữ giới. Sản phẩm giúp nuôi dưỡng & hỗ trợ sự sản sinh hệ vi sinh có lợi của vùng nhạy cảm, giúp bảo vệ tự nhiên vùng nhạy cảm khỏi các triệu chứng khó chịu.

Sản phẩm vệ sinh phụ nữ hàng ngày BETADINE Feminine Wash chỉ dùng để sử dụng bên ngoài. Nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trong trường hợp có thắc mắc về vấn đề bệnh lý phụ khoa.

BETADINE là nhãn hiệu đã được đăng ký của Mundipharma Nhập khẩu và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường : Công ty TNHH thương mại dược phẩm Đông Á, Lô A2 – CN3, Cụm công nghiệp Từ Liêm, P Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Số giấy xác nhận NDQC của Sở Y Tế Hà Nội: 153/19/XNQCMP-YTHN.